LẬP BÀN THỜ VONG CẦN CHÚ Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ ?

LẬP BÀN THỜ VONG CẦN CHÚ Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ ?

LẬP BÀN THỜ VONG CẦN CHÚ Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ ?

15:29 - 01/07/2020

Lập bàn thờ vong là điều rất cần thiết trong mỗi gia đình khi có người ra đi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lập bàn thờ vong đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cần thiết về lập bàn thờ vong. 

LẬP BÀN THỜ VONG CHO NGƯỜI MỚI MẤT SAU 49 NGÀY
CÁCH LẬP BÀN THỜ TANG LỄ
HƯỚNG DẪN VIẾT BÀI PHÁT BIỂU CẢM NGHĨ VỀ NGƯỜI QUÁ CỐ - QUÁCH VÀNG TÂM
XEM NGÀY GIỜ AN TÁNG CHO NGƯỜI ĐÃ KHUẤT - QUÁCH VÀNG TÂM
VÁI LẠY ĐÁM TANG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG - QUÁCH VÀNG TÂM
  1. Ý NGHĨA CỦA LẬP BÀN THỜ VONG

ý nghĩa của lập bàn thờ vong

Đạo nghĩa, tình thân
Đạo nghĩa đạo tình muôn đời thấm đẫm trong văn hóa người Người Việt Nam. Chính vì vậy mà đối với mỗi gia đình khi mất đi người thân yêu là nỗi đau tột cùng, dù là già hay trẻ dường như người mất khiến người ở lại một nỗi đau vô tận.
Đối với người đã chết, việc đầu tiên lập một ban thờ gia đình (bàn thờ vong) cần phải thờ cúng, lễ nghi cho chu đáo, thờ cúng chuẩn chính là giúp cho Vong linh nhanh siêu thoát đủ Phúc đức độ cho gia đình.

Gọi vong, cầu nguyện
Trước hết, sau khi người thân mất, trong vòng 30p — 1h đồng hồ lập một bàn thờ cần gọi vong về . Đây là điều vô cùng cần thiết mà không phải ai cũng biết, đặc biệt mất tại bệnh viện hay mất đường mất chợ.
Thật xót thương cho gia đình có người thân mất đột ngột không kịp chuẩn bị nhập hồn sớm sẽ trở thành vong linh vãng lai vương vất mà không được thờ tự.


2. BỐ TRÍ BAN THỜ THEO PHONG THỦY


Bàn thờ vong sẽ được bài trí tương đối đơn giản nhưng chỉn chu kính lễ như sau : một bát nhang, bài vị (hoặc ảnh) người đã khuất, lọ hoa, 5 chén nước, ngọn đèn dầu…


Trong vòng 49 ngày (tính từ ngày an táng xong), người trong nhà đều thắp hương cơm canh trước khi gia đình ăn cơm, mời người mới mất thụ hưởng.


Lúc này, linh hồn người chết vẫn còn quyến luyến người thân, chưa muốn rời xa nhân gian và “hồn vía còn nặng” nên chưa thể siêu thoát được, vẫn còn luẩn quẩn xung quanh nhà những nơi họ thường hay lui tới như khi họ còn sống.
Những người sống không muốn tin vào sự thật là họ vừa mới mất đi một người thân, làm vậy để dịu nỗi buồn. Đa số người dân nước Việt ta cúng 49 ngày (tức lễ chung thất) và lập bàn thờ vong cho người mới mất trong vòng 49 ngày.

 

3. CHUYỂN BÁT NHANG ĐÚNG CÁCH:

 

lập bàn thờ vong đúng cách


Sau 49 ngày, rất nhiều gia đình chuyển bát nhang người mới mất cúng rước lên bàn thờ tổ tiên. Đây là những hiểu biết còn sai sót khi sau 49 ngày sẽ kính lễ như với ban thờ gia tiên và không phải mâm cơm nữa. Lý do là phải sau 27 tháng thì vong linh người mất không còn tanh nữa, nên trong thời gian này vẫn kính lễ 2 ban thờ riêng.

Sau thời gian 27 tháng bàn thờ người mất sẽ được loại bỏ cùng những đồ thờ riêng, đưa ảnh chân dung và rước bát nhang lên bàn thờ tổ tiên, đặt ngay ngắn ở hàng dưới. Trường hợp không có bàn thờ tổ tiên thì sẽ vẫn giữ lại như cũ, chỉ cần yết cáo tổ tiên lên bàn thờ tổ.
 
4. CÁCH LẬP BÀN THỜ VONG ĐÚNG CÁCH


Muốn cho vong luôn trụ ở trong nhà trong suốt 49 ngày, khi cho vong nhập vị phải nói với vong rằng: “Hương linh ở tại nơi đây và không đi lẩn quẩn trong nhà, không được ra khỏi bài vị, chỉ khi nào có lời triệu thỉnh vong ra để nhận thức ăn hay cùng tụ tập thì vong mới được ra.”

Khi thời hạn 49 ngày chấm dứt, thì phải tiễn vong vào bài vị, vong sẽ an trụ nơi đó để lúc nào cũng nghe câu niệm Phật.

Khi cho vong nhập vị rồi (tức là ở trong bài vị), người chủ lễ sẽ thỉnh hai Vị Hộ Pháp để trông coi vong, không cho phép vong được tự do xuất nhập. Thật ra vong cũng không thể tự do xuất nhập, nếu không có lời mời gọi của vị chủ lễ, nhưng hai Vị Hộ Pháp đó cũng vẫn được thỉnh để giữ Vong trong suốt 49 ngày.

Đó là hai Vị Hộ Pháp đặc biệt chỉ để canh giữ vong, chỉ cần người chủ lễ khởi tâm cầu nguyện là hai Vị Hộ Pháp đó sẽ xuất hiện và giữ sát vong, cho nên vong không thể nào đi loanh quanh trong nhà được, trong suốt 49 ngày.


5. DỊCH VỤ LẬP BÀN THỜ VONG

dịch vụ lập bàn thờ vong

Quách Vàng Tâm là công ty chuyên về dịch vụ tang lễ, trong đó có cả dịch vụ lập bàn thờ vong.
Cách liên hệ:
Hotline: 098 4567022
website: http://quachvangtam.com/