LẬP BÀN THỜ VONG CHO NGƯỜI MỚI MẤT SAU 49 NGÀY

LẬP BÀN THỜ VONG CHO NGƯỜI MỚI MẤT SAU 49 NGÀY

LẬP BÀN THỜ VONG CHO NGƯỜI MỚI MẤT SAU 49 NGÀY

10:33 - 23/09/2020

Lập bàn thờ vong cho người mới mất là 1 việc rất quan trọng sau tang lễ. Bài viết dưới đây của Quách Vàng Tâm sẽ hướng dẫn các bạn làm việc đó.

CÁCH LẬP BÀN THỜ TANG LỄ
HƯỚNG DẪN VIẾT BÀI PHÁT BIỂU CẢM NGHĨ VỀ NGƯỜI QUÁ CỐ - QUÁCH VÀNG TÂM
XEM NGÀY GIỜ AN TÁNG CHO NGƯỜI ĐÃ KHUẤT - QUÁCH VÀNG TÂM
VÁI LẠY ĐÁM TANG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG - QUÁCH VÀNG TÂM
LẬP BÀN THỜ VONG CẦN CHÚ Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ ?

Hướng dẫn lập bàn thờ vong cho người mới mất

Lập bàn thờ vong cho người mới mất tránh sơ sài. Theo tục lệ nhân dân từ xa xưa truyền lại thì những người mới mất sẽ chưa được thờ chung với tổ tiên mà phải  được lập một bàn thờ riêng tại gian thờ hoặc gian nhà ngang. Bàn thờ sẽ được bài trí tương đối đơn giản nhưng chỉn chu kính lễ như sau : một bát nhang, bài vị (hoặc ảnh) người đã khuất , lọ hoa, chén nước hoặc rượu trắng , ngọn đèn cầy ... Trong vòng 100 ngày (tính từ ngày an táng xong), người trong nhà  đều thắp hương cơm canh trước khi gia đình ăn cơm, mời người mới mất thụ hưởng. Lúc này, linh hồn người chết vẫn còn quyến luyến người thân, chưa muốn rời xa nhân gian và  "hồn vía còn nặng" nên chưa thể siêu thoát được, vẫn còn luẩn quẩn xung quanh nhà những nơi họ thường hay lui tới như khi họ còn sống . Những người sống không muốn tin vào sự thật là họ vừa mới mất đi một người thân, làm vậy để dịu nỗi buồn. Đa số người dân nước Việt ta  cúng 49 ngày (tức lễ chung thất) và lập bàn thờ vong cho người mới mất trong vòng 49 ngày.

Sau 49 ngày, bát nhang người mới mất sẽ được cúng rước lên bàn thờ tổ tiên. Sau lễ trừ phục (còn gọi là đàm tế) bàn thờ người mới mất sẽ được loại bỏ cùng những đồ thờ riêng, đưa ảnh chân dung và rước bát nhang lên bàn thờ tổ tiên, đặt ngay ngắn ở hàng dưới. Trường hợp không có bàn thờ tổ tiên thì sẽ vẫn giữ lại như cũ, chỉ cần yết cáo tổ tiên lên bàn thờ tổ.

lập bàn thờ vong cho người mới mất

Vì sao phải lập bàn thờ vong cho người mới mất

Có một điều cần lưu ý là khi lập bàn thờ vong phải đặt một nơi cách xa bàn thờ Phật. Tại sao? Bàn thờ Phật là nơi mà hành giả đến tu tập mỗi ngày. Công năng của việc trì Chú, niệm Phật giúp cho hành giả có được một đạo lực. Đạo Lực này sẽ tỏa ra ánh hào quang, bao trùm Đạo Tràng mỗi khi hành giả ngồi vào tu tập.

Vong linh vì không còn bị vướng bận bởi ngũ căn nữa, nên có thể nhìn thấu suốt tất cả. Vì vậy vong rất sợ hãi, không dám bén mảng đến Bàn thờ Phật. Do đó mà  người nhà phải lập một bàn thờ riêng cho vong, cầu khấn cho vong sớm về được siêu thoát về nơi cực lạc, mà không còn quyến luyến chốn trần gian nữa.

Cách lập bàn thờ vong cho người mới mất

Muốn cho vong luôn trụ ở trong nhà trong suốt 49 ngày, khi cho vong nhập vị phải nói với vong rằng: “Hương linh ở tại nơi đây và không đi lẩn quẩn trong nhà, không được ra khỏi bài vị, chỉ khi nào có lời triệu thỉnh vong ra để nhận thức ăn hay cùng tu tập thì vong mới được ra.” Khi thời hạn 49 ngày chấm dứt, thì phải tiễn vong vào bài vị, vong sẽ an trụ nơi đó để lúc nào cũng nghe câu niệm Phật.

Khi cho vong nhập vị rồi (tức là ở trong bài vị), người chủ lễ sẽ thỉnh hai Vị Hộ Pháp để trông coi vong, không cho phép vong được tự do xuất nhập. Thật ra vong cũng không thể tự do xuất nhập, nếu không có lời mời gọi của vị chủ lễ, nhưng hai Vị Hộ Pháp đó cũng vẫn được thỉnh để giữ Vong trong suốt 49 ngày. Đó là hai Vị Hộ Pháp đặc biệt chỉ để canh giữ vong, chỉ cần người chủ lễ khởi tâm cầu nguyện là hai Vị Hộ Pháp đó sẽ xuất hiện và giữ sát vong, cho nên vong không thể nào đi loanh quanh trong nhà được, trong suốt 49 ngày.

Nếu không cho vong nhập vị thì chỉ thỉnh vong về trong lúc làm lễ, rồi thì tiễn vong đi. Khi tiễn vong đi, vong sẽ bước ra khỏi nhà và cũng không thể nào tự ý quay trở lại, vì Sơn Thần, Thổ Địa nơi đó không cho phép; chỉ trừ một vài trường hợp rất là đặc biệt, do một nghiệp chướng nào đó, khiến cho vong vào trong nhà của một người, nhưng việc đó cũng rất ít xảy ra. Lập bàn thờ vong tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà có cách sắp xếp hương khói cúng lễ khác nhau nhưng điều quan trọng là phải thành tâm, cung kính.

Dịch vụ tang lễ trọn gói QUÁCH VÀNG TÂM

Hotline: 0917.639.485