VÁI LẠY ĐÁM TANG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG - QUÁCH VÀNG TÂM

VÁI LẠY ĐÁM TANG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG - QUÁCH VÀNG TÂM

VÁI LẠY ĐÁM TANG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG - QUÁCH VÀNG TÂM

16:20 - 23/07/2020

Vái lạy hình thức chắp tay, cúi chào cung kính bề trên, các bậc tiền bối, tổ tiên, thánh thần. Hình thức này xuất hiện ở trong các nghi lễ phật giáo, chùa, đền thờ,…. Đặc biệt trong các đám tang, mọi người vẫn còn băn khoăn đi viếng đám đám tang cần vái lạy mấy lần ? Nội dung sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này.

LẬP BÀN THỜ VONG CHO NGƯỜI MỚI MẤT SAU 49 NGÀY
CÁCH LẬP BÀN THỜ TANG LỄ
HƯỚNG DẪN VIẾT BÀI PHÁT BIỂU CẢM NGHĨ VỀ NGƯỜI QUÁ CỐ - QUÁCH VÀNG TÂM
XEM NGÀY GIỜ AN TÁNG CHO NGƯỜI ĐÃ KHUẤT - QUÁCH VÀNG TÂM
LẬP BÀN THỜ VONG CẦN CHÚ Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ ?

''Khi tới đám tang, vái lạy như nào cho đúng'' là câu hỏi chắc hẳn nhiều người chưa biết. Bài viết dưới đây của Quách Vàng Tâm sẽ giúp bạn giải đáp điều đó.

vái lạy đám tang

Đi viếng đám tang cần vái lạy mấy lần

Vái lạy khi đi viếng đám tang là nét đẹp truyền thống của ông cha ta. Không những thể hiện sự đau xót tiễn đưa người đã khuất về với suối vàng mà còn biểu thị lòng thành kính biết ơn với những công lao trời bể mà người mất khi còn sống làm được.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu vái lạy trong đám tang là gì?

+ Lạy là chắp hai tay đưa cao hơn chán hạ từ từ xuống ngang bụng, gập đầu cúi chào khi đứng. Trường hợp rất cung kính thì người lạy ngồi quỳ gối, chắp hai tay hạ đến đất cúi gập người thì hết 1 quy trình lạy. Trong các đám tang, người lạy thường khép tay kèm theo nén nhang thơm, sau khi kết thúc quá trình lạy thì thắp lên bát hương phúng điếu.

+ Vái: Là đứng cũng có thể quỳ, hai tay làm như lạy nhưng động tác đưa xuống nhanh hơn, và chỉ đưa đến ngục, đầu hơi cúi chào theo tay.

Vậy đi đám tang cần vái lạy mấy lần ?

Đối với hình thức lạy thì chia thành 3 kiểu: lạy 2 lạy, 3 lay và 4 lạy, còn vái thì thường chỉ có 2 vái. Trong đám tang, cần thực hiện theo quy tắc sau:

+ Chỉ lạy 2 lạy (và vái 2 vái).

+ Trường hợp gia tang theo Phật và để bàn thờ Phật trước hương án có di ảnh người quá cố thì người đi đám lạy bàn thờ Phật 3 lạy (và 2 vái), sau đó lạy trước bàn hương án có di ảnh người quá cố 2 lạy (như lạy người sống).

+ Nếu khi đến thắp hương cho người quá cố (đã được an táng rồi) thì lại lạy 4 lạy (và vái 3 vái).

Qua nội dung trên đây giúp bạn hiểu được đi viếng đám tang cần vái lạy mấy lần rồi đúng không ? Tùy theo từng trường hợp mà có hình thức vái lậy riêng. Đây là một bản sắc nét đẹp truyền thống chúng ta cần giữ gìn và phát huy.