NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ NÊN TRÁNH KHI ĐI ĐÁM MA

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI ĐI ĐÁM MA

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI ĐI ĐÁM MA

16:12 - 26/08/2020

Đám ma là việc đại sự, vì vậy cần tránh những điều sau để những xui xẻo không tiếp diễn.

PHONG TỤC MỞ CỬA MẢ TRONG THỜI KÌ ĐỂ TANG
GỬI TRO CỐT SAU KHI HỎA TÁNG Ở ĐÂU
NHÀ TANG LỄ 19/8 BỘ CÔNG AN
DỊCH VỤ TANG LỄ - NHÀ TANG LỄ THANH NHÀN
DỊCH VỤ TANG LỄ - NHÀ TANG LỄ BỆNH VIỆN ĐỐNG ĐA

Những điều kiêng kỵ nên tránh khi đi đám ma

Văn hóa, phong tục của người Việt được biết đến với sự đa dạng và giàu bản sắc bậc nhất Châu Á. Theo đó cũng là nhiều tập tục ma chay, những điều kiêng kỵ. Bài viết dưới đây, Quách Vàng Tâm sẽ liệt kê ''những điều kiêng kỵ nên tránh khi đi đám ma'' của người Việt.

những điều kiêng kỵ nên tránh khi đi đám ma

Điều 1:

Với những người bị chết đuối, khi cứu chữa kiêng để cha mẹ hay người thân thích đến gần vì nếu có mặt người thân thì chắc chắn vô phương cứu chữa.

Điều 2:

Khi gặp người chết ngoài đường( chết đường chết chợ), kiêng đưa xác về nhà vì có âm khí sẽ không có lợi cho việc làm ăn, sinh sống của những người trong nhà.

Điều 3:

Thân nhân người chết phải tổ chức tang lễ tại nơi chết hoặc dựng lán ngoài đồng để làm lễ. Người chết do tai nạn tàu xe, sông nước... thì phải cúng lễ trực tiếp nơi bị nạn.

Điều 4:

Với những người treo cổ tự tử thì phải chém đứt dây mà không tháo dây vì mối oan nghiệt mới dứt, tránh bị họa chết.

Điều 5:

Khi con cái mất trước cha mẹ thì cha mẹ kiêng đưa tang con vì con cái mất trước là nghịch cảnh, bất hiếu, gây nhiều đau thương. Cha mẹ có thể đau buồn mà ngất trên đường đi đưa ma, ảnh hưởng tính mạng nên phải làm vậy để vơi nỗi buồn, tránh trùng tang.

Điều 6:

Khi chôn cất thì kiêng dùng quần áo hay đồ dùng của người còn sống cho người mất vì như vậy là người mất đã mang đi một phần của người sống, khiến người sống có thể bị ngớ ngẩn, hay quên. Đồng thời người sống cũng kiêng nằm giường thừa, mặc quần áo thừa, dùng đồ thừa của người chết để lại ( nhiều nơi thì không kiêng cái này, vẫn mặc quần áo và giày dép các đồ dùng của người chết)

Điều 7:

Khi khâm liệm, tránh để nước mắt rơi xuống vì con cháu sẽ làm ăn khó khăn và cũng tránh quỷ nhập tràng, vì vậy người khâm niệm không được khóc. Người chứng kiến dù thương xót người quá cố đến đâu cũng phải đứng xa một quãng để tránh nước mắt bị nhỏ vào thi hài.

Điều 8:

Người dự đám tang chỉ mặc đồ đen trắng, tránh ăn mặc lố lăng, lòe loẹt, hở hang, không cười nói quá lớn, nô đùa gây ầm ĩ.

Điều 9:

Con cháu phải canh giữ thi hài ngày đêm, tránh để chó, mèo hay vật nuôi di chuyển qua để tránh hiện tượng quỷ nhập tràng.

linh miêu nhảy qua xác chết dẫn đến hiện tượng quỷ nhập tràng

Quỷ nhập tràng là hiện tượng người chết bật dậy khi bị linh miêu nhảy qua xác chết

Điều 10:

Ở những gia đình mà có người già mất, chập tối phải đóng cửa, kiêng trả lời nếu chưa nhận tiếng gọi người đứng ngoài cổng. Sở dĩ là do theo tín ngưỡng dân gian, người già mới mất còn quyến luyến con cháu, tối về gọi con cháu và sẽ bắt theo những ai thưa.

Điều 11:

Người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em hoặc những ai bị chó dại cắn,những người từng bị bệnh ung thư... kiêng dự lễ khâm liệm, an táng và cải táng vì có thể bị nhiễm hơi lạnh từ thi thể người mất mà ốm bệnh. Những nhà có người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai sống gần nhà gia đình có tang thì phải đặt lò than đốt vỏ bưởi và bồ kết để trừ uế khí.